Từ những so sánh dưới đây hy vọng quý bạn đọc có thể hình dung và nắm rõ hơn về 2 biện pháp gia công này, qua đó nếu có nhu cầu có khả năng chọn biện pháp thích hợp với mong muốn của bạn.

hiện thời điểm này lĩnh vực gia công cắt gọt đang cải tiến thường khá mạnh trên thế giới, với nhiều loại máy công nghệ cao như may cat plasma CNC , máy gia công cắt thép không gỉ bằng laser, máy gia công cắt kim loại bằng tia nước, máy cắt plasma ….. việc ra đời của một số công nghệ này đã mở ra một bước nâng cấp mới cho lĩnh vực cắt gọt vật liệu.

Cùng so sánh 2 công nghệ cắt sắt thép bằng laser và tia nước để hiểu rõ hơn về tính năng cũng như công dụng của 2 đời máy này.

Máy cắt bằng tia nước : là một công cụ có khả năng cắt kim loại hay bất kỳ vật liệu khác bằng cách sử dụng 1 tia nước có áp suất vô cùng cao và với tốc độ lớn bằng một hỗn hợp của nước & hạt mài ( loại vật liệu dùng để mài mòn như các hạt đá mài)


ưu điểm của phương pháp này :

Cắt được trên nhiều vật liệu không thể gia công bằng biện pháp thường, cắt kim loại bằng tia nước, cắt inox, đồng nhôm…
Cắt được 1 phạm vi bề dày lớn với dung sai hợp lý, không sinh nhiệt, vùng gia công không chịu ảnh hưởng nhiệt, cho phép gia công những bề mặt khó và khá phức tạp như góc V, kiến trúc nghệ thuật chạm khắc tinh xảo,… với mức độ chính xác cao .
Gia công bằng tia nước cũng gia công được trên một số vật liệu như nhựa, chi tiết cơ khí,…..
chất lượng tốt vết cắt cao, ít hư hỏng, nóng chảy thường bị hao mòn, có thể tạo hình những thành phần bằng thép, nhôm, thủy tinh, cao sụ và các vật liệu tổng hợp khác.
Khả năng tự động hóa cao, dễ dạng dùng và sửa chữa.
Nhược điểm của biện pháp gia công cắt sắt thép bằng tia nước.

Khó kiểm soát Mức độ chính xác về kích cỡ gia công
giá thành sản phẩm cao, do nhập từ nước ngoài
Công nghệ này nói chung vẫn còn thường rất mới mẻ & nhiều vấn đề giữa lý thuyết và thực tiễn chưa được giải quyết triệt để.


Máy cắt thép không gỉ bằng laser : laser là công nghệ tiên tiết nhất hiện nay , dùng một số tia laser để khắc chắt vật liệu bằng nhiều dòng năng lượng khác biệt nhất để biến đổi phôi thay trên một số vật liệu
điểm nổi trội của cắt kim loại bằng laser :

Gia công trên mọi vật liệu khác biệt nhất , sắt thép, phi kim, nhựa, đồng nhôm, inox, cắt giấy….
có khả năng hoạt động trong không khí, chân không, chất lỏng,rắn… nhờ vậy mà có nhiều ích lợi Đặc biệt không loại công nghệ nào làm được.
Khả năng tự động hóa cao, gia công đạt độ chính xác cao , cắt được một số bề mặt dày mỏng khác nhau nhất , chi tiết cầu kỳ phức tạp …
Nhược điểm của gia công cắt laser sắt thép:

giá tiền thường rất cao
Bảo trì rất rất phức tạp , gia công bằng tia laser cực kỳ nguy hiểm, gây khó khăn trong quá trình gia công.
Từ một số so sánh trên hy vọng quý bạn đọc có khả năng hình dung & nắm chắc hơn về 2 phương pháp gia công này, qua đó nếu có nhu cầu có khả năng chọn lựa biện pháp phù hợp với mong muốn của bạn.