Lâu nay Thành cổ Sơn Tây đã in sâu vào tâm trí cư dân VN bởi các câu thơ bài hát hào hùng về lịch sử dân tộc: “Thành Sơn cổ kính trầm mặc nổi danh – Vọng cung Võ miếu tường thành hiên ngang”. Hãy cùng Vntrip vn tham khảo thêm về Thành cổ Sơn Tây nức danh thủ đô này các bạn nhé!
Đọc thêm: Di tích lịch sử trung tâm Hà Nội - nơi chất chứa thông điệp của thời gian

Nguồn cội lịch sử
được xây dựng bằng đá ong cùng tổng cộng diện tích 16 hecta rộng lớn, Thành cổ Sơn Tây được xây dựng vào thời Minh Mạng thứ ba năm 1822, chính là chứng tích lịch sử đầu tiên và độc nhất. Vào đời Nguyễn, Thành vốn dĩ là thủ phủ của khu vực Tam tuyên bao gồm 3 tỉnh Sơn Tây, Hưng Hóa và tỉnh Tuyên Quang.
Lối kiến trúc Thành cổ Sơn Tây
Thành cổ Sơn Tây Hà Nội có độ rộng dài 326 trượng 7 thước tương ứng với 1306,8 m theo như sử sách ghi chép lại. 4 cửa chính hướng ra phía đông, phía tây, Nam, Bắc của Thành cổ ứng thí dụ như cửa Tả, cửa Hữu, cửa Tiền cũng như Hậu. Hướng ra Phùng Khắc Khoan chính là Cửa Đông, cửa Hữu phía ra Trần Hưng Đạo. hướng ra phố Quang Trung đó chính là cửa Tiền trong lúc cửa phía Nam phía thẳng vìa Hồng giang.
Kiến trúc nổi bật nhất ở trong thành phải nói tới Điện Kính Thiên cũng như Đoan Môn cổ. Không chỉ là khu vực an vị, nghỉ ngơi mà còn địa điểm lui tới của vua vào những ngày lễ tế, lễ bái trang nghiêm, tôn nghiêm. thành cổ còn được xếp đặt 3 khẩu đại bác to tại 3 mặt tiền đáp ứng nhằm mục đích tiến đánh cũng như phòng ngự, đảm bảo an toàn của vua cũng như thành bên cạnh các chiến lũy với hệ thống thông hào dằng dịt, lũy tre xanh thẳng.
Trải qua xấp xỉ 2 thế kỉ, phần nhiều Thành cổ Sơn Tây đã bị tàn phá, nhưng, Thành cổ Sơn Tây ở Hà Nội vẫn hiện lên với vẻ đẹp nguy nga, say mê lòng người. Trong những ngày nghỉ tết, đừng quên tới thăm di tích lịch sử lừng danh của đất nước bạn nhé!