Thoạt nghe qua tiêu đề thì chuyện này giống như trò đùa phải không, nhưng để mua một ngôi nhà khi đang trong tình trạng không đủ tiền lại dễ dàng hơn chúng ta nghĩ nhiều! Cụ thể chúng ta có nên vay tiền mua nhà không, làm cách nào đây?Hãy cùng nhà đất củ chi 24H tìm hiểu kinh nghiệm vay tiền mua nhà dưới đây, mỗi phương pháp sẽ được homify nêu rõ ưu, khuyết điểm và cả những điểm cần lưu ý trong luật pháp để bạn có thể lựa chọn cách phù hợp và đảm bảo nhất với mình nhé.

Cách 1: Thuê nhà và mua căn nhà đang thuê

Nếu chúng ta không có sẵn một món tiền lớn trong người, tại sao không lựa chọn việc đến thuê nhà trước rồi sau đó mua luôn căn nhà đang thuê? Chúng ta có thể thoả thuận với chủ nhà rằng bạn đến ở trước như người thuê, sau đó trả tiền góp tiền mua nhà cùng với lãi hàng tháng như tiền thuê cho chủ nhà, cho đến khi bạn hoàn toàn sở hữu được căn nhà ấy.

* Ưu điểm: điều này cho phép chúng ta không bị mất khoản tiền thuê nhà trong lúc chờ đợi tích góp đủ số tiền mua nhà.

* Nhược điểm: rất có thể tiền lãi sẽ bị đẩy cao hơn và khả năng gặp nhiều rắc rối khi hợp đồng và thoả thuận với chủ nhà không được rõ ràng. Tốt nhất, chúng ta nên thực hiện những thủ tục rõ ràng và đưa lên cơ quan có quyền lực công chứng, phòng trường hợp chủ nhà bất ngờ ngưng thoả thuận và không bán nhà nữa.

* Cùng nhau nắm rõ luật nào: theo khoản 3 điều 453 Bộ Luật Dân sự quy định: Trong trường hợp mua nhà đang cho thuê, bên mua nhà phải bảo đảm quyền, lợi ích của người thuê như thoả thuận trong hợp đồng thuê khi thời hạn thuê còn hiệu lực. Như vậy, chúng ta có thể an tâm về các điều kiện được đảm bảo khi đóng vai người thuê nhà và mua nhà đang thuê rồi nhé!

Cách 2: Vay vốn ngân hàng không thế chấp

Với trường hợp này, chúng ta sẽ phải vay vốn từ ngân hàng và trả góp hàng tháng với lãi xuất thấp. Vay vốn ngân hàng để mua nhà đang là xu thế mới được đón nhận hiện nay bởi những tiện ích mà nó đem lại.

* Ưu điểm: vì là hình thức trả góp ngân hàng nên chúng ta không cần lo lắng về mức lãi cắt cổ, bởi tất cả đã có quy định chung của chính phủ dành cho các ngân hàng.

* Nhược điểm: cần hoàn thành đúng những thủ tục giấy tờ hợp pháp, chứng minh khả năng chi trả để được vay và phải trả tiền lẫn lãi đúng thời hạn.

* Cùng nhau nắm rõ luật nào: trong quyết định của Thống đốc Ngân Hàng nhà nước số 1627/2001/QĐ-NHNN

Điều 7. Điều kiện vay vốn

Tổ chức tín dụng xem xét và quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau:

- Có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật:

 Đối với khách hàng vay là pháp nhân và cá nhân Việt Nam:

- Pháp nhân phải có năng lực pháp luật dân sự;

- Cá nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Đại diện của hộ gia đình phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Đại diện của tổ hợp tác phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Thành viên hợp danh của công ty hợp danh phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

Điều 10. Thời hạn cho vay

Tổ chức tín dụng và khách hàng căn cứ vào chu kỳ sản xuất, kinh doanh, thời hạn thu hồi vốn của dự án đầu tư, khả năng trả nợ của khách hàng và nguồn vốn cho vay của tổ chức tín dụng để thoả thuận về thời hạn cho vay. Đối với các pháp nhân Việt Nam và nước ngoài, thời hạn cho vay không quá thời hạn hoạt động còn lại theo quyết định thành lập hoặc giấy phép hoạt động tại Việt Nam; đối với cá nhân nước ngoài, thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn được phép sinh sống, hoạt động tại Việt Nam.

Điều 11. Lãi suất cho vay: http://dongvon.com/tag/lai-suat-cho-...nha-vietinbank

1. Mức lãi suất cho vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thoả thuận phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

2. Mức lãi suất áp dụng đối với khoản nợ gốc quá hạn do tổ chức tín dụng ấn định và thoả thuận với khách hàng trong hợp đồng tín dụng nhưng không vượt quá 150% lãi suất cho vay áp dụng trong thời hạn cho vay đã được ký kết hoặc điều chỉnh trong hợp đồng tín dụng.